Nhà tuyển dụng tìm kiếm và mong muốn kỹ năng mềm gì ở các ứng viên?

Tùy thuộc vào từng loại hình tổ chức, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các kỹ năng quan trọng và kinh nghiệm khác nhau cho mỗi vị trí. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên khi tuyển dụng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng "kỹ năng mềm" cũng là một yếu tố quyết định đến hiệu quả làm việc như kỹ năng cứng mà họ có.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm và mong muốn kỹ năng mềm gì ở các ứng viên?Kỹ năng mềm là tập hợp kỹ năng mà mỗi cá nhân cần phải có, giúp họ trở thành nhân viên tốt bất kể làm việc ở đâu, làm việc gì. Nói đến kỹ năng mềm, chúng ta nghĩ đến phẩm chất, thái độ của cá nhân, lời nói và hành vi phi ngôn từ, thói quen cá nhân... khiến mỗi người hòa hợp và làm việc hiệu quả với đồng nghiệp khác, trở thành thành viên quan trọng trong bất cứ đội ngũ nào. Dưới đây là 8 kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên khi tuyển dụng việc làm tại doanh nghiệp mình.

1. Thái độ tích cực

Thái độ làm việc tích cực có thể làm nên điều kỳ diệu, xoay chuyển cả một bộ phận hay toàn bộ công ty, và đương nhiên bạn sẽ được nhà quản lý, giám đốc đánh giá cao về tinh thần làm việc của bạn. Nhân viên có thái độ tích cực có khả năng truyền cảm hứng và tạo động lực cho các thành viên khác, ngay cả quản lý của bạn nữa. Với nhà tuyển dụng, tìm ra nguồn năng lượng đó rất quan trọng với họ vì chỉ cần có một vài nhân viên có suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ kéo cả nhóm đi xuống, thậm chí là toàn bộ tổ chức.

2. Đạo đức nghề nghiệp

Tuyển được nhân viên có đạo đức nghề nghiệp mạnh là chìa khóa thành công của mọi nhà tuyển dụng. Trước tiên, đạo đức nghề nghiệp không phải muốn đào tạo là được. Khi mỗi nhân viên làm việc cho một công ty mới, họ có thể có hoặc không có phẩm chất này. Có nhiều yếu tố tạo nên đạo đức nghề nghiệp của một người, chẳng hạn như cách họ trưởng thành cho đến họ đặt giá trị ra sao khi làm việc xuất sắc. Những thuộc tính bẩm sinh này hoàn toàn không thuộc quyền kiểm soát của nhà tuyển dụng bất kể họ đào tạo nhân viên kiểu gì hay nhân viên bị giám sát như thế nào.

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này luôn nằm trong top các kỹ năng mềm quan trọng nhất của nhân viên thời nay. Để thành công trong công việc, nhân viên cần biết cách giao tiếp cũng như lắng nghe các đồng nghiệp cũng như cấp trên để làm việc hiệu quả với quản lý, đồng nghiệp và khách hàng. Kỹ năng giao tiếp bước đệm tạo đà thăng tiến trong sự nghiệp, vậy nên để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn hãy luôn củng cố kỹ năng giao tiếp của bạn nhé.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các vấn đề phát sinh luôn luôn xảy ra, và nhân viên có khả năng tìm kiếm giải pháp cho những khó khăn thường ngày là quan trọng nhất đối với một tổ chức. Nhân viên không thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề cụ thể nhưng sẵn sàng tìm kiếm lời khuyên của đồng nghiệp khác sớm muộn cũng trở thành người có năng lực và đáng tin cậy.

nha tuyen dung tim kiem va mong muon ky nang mem gi o cac ung vien 2

Những kỹ năng giúp bạn được đánh giá cao trước mắt nhà tuyển dụng

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Để có kết quả làm việc tốt, kỹ năng quản lý thời gian là yếu tố quan trọng để nhân viên hoàn thành công việc được giao và kết thúc đúng thời hạn. Dù bạn đang làm hay đang học ứng tuyển vào bất cứ một vị trí công việc ngành nghề nào từ nhân viên bán hàng, nhân viên văn phòng, kinh doanh, hay kể cả các công việc kỹ sư, lập trình viên... thì yêu cầu chung là bạn cũng cần phải quản lý tốt thời gian của mình.

6. Sự linh hoạt

Phương thức vận hành kinh doanh của công ty trên thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay luôn luôn thay đổi. Khả năng thích nghi của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và bắt kịp sự thay đổi của ngành.

7. Làm việc nhóm hiệu quả

Trong quá khứ nhân viên thường tìm việc gắn liền với mong muốn của bản thân để làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm. Hiện nay, hầu như không vị trí nào tách rời hai kỹ năng này, dù công việc chủ yếu làm việc độc lập thì vẫn cần làm việc nhóm để đạt được mục tiêu chung một cách hiệu quả.

8. Kỹ năng máy tính/công nghệ

Hầu hết mọi công việc hiện này đều yêu cầu kỹ năng máy tính và kiến thức công nghệ cơ bản. Nhà tuyển dụng muốn biết trình độ máy tính của kiến thức công nghệ của nhân viên đến đâu, bao gồm ghi sổ kế toán, lập bảng tính, tạo bài thuyết trình, v.v... để xác định liệu nhân viên đó có làm được những nhiệm vụ cơ bản ở vị trí đó hay không.

Bình luận
Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin & Truyền thông Hà Nội (HITTC)
Cơ quan chủ quản: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Địa Chỉ: 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (024) 35121430. Fax:(024) 35121486
Email: Phongkdptdv@gmail.com ; hotro@hanoiwork.vn
Lượt truy cập: Số người đang xem:
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để nhận tin tức từ chúng tôi và hơn thế nữa!

© 2018 http://hanoiwork.vn. All rights reserved.