Cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Logistics

Với lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đô mỗi năm, Logistics đang là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn. Tuy nhiên nhân lực ngành Logistics hiện vẫn đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng so với nhu cầu.

Logistics Việt Nam - khan hiếm nhân lực chất lượng cao

Quyết định số 200 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển Logistics tại Việt Nam. Logistics hiện đang là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và hỗ trợ phát triển nhằm tăng cường kết nối, xây dựng khả năng cạnh tranh chung. Điều này đặt ra tính cấp thiết trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Tuy nhiên các số liệu cho thấy nguồn nhân lực Logistics ở nước ta không những thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Hiện nguồn cung cấp lao động chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Điều này là không hợp lý với ngành dịch vụ có quy mô lên đến 22 tỷ đô la Mỹ, chiếm 20,9% GDP cả nước, tốc độ tăng trưởng từ 20-25% hàng năm.

Trước thực tế đó, Bộ Công thương đã đẩy mạnh liên kết 3 nhà là cơ quan quản lý, doanh nghiệp và trường Đại học thông qua cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam. Qua cuộc thi các bạn trẻ có cơ hội được trao dồi kiến thức và kỹ năng thực tế - đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Logistics trong tương lai.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực trẻ ngành Logistics Việt Nam

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020 do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam vừa được tổ chức, là sân chơi thiết thực cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Thông qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics; tuyển chọn và ươm mầm cho các sinh viên tiềm năng; gắn kết giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo logistics...

Theo PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế - Trường Đại học Ngoại Thương, cuộc thi ngày càng thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên cũng như doanh nghiệp. Nếu như ở mùa 1 có 349 Đội dự thi, thì sang mua 2, số Đội dự thi đã tăng lên hơn 400 Đội, đến từ 40 trường Đại học khác nhau trên toàn quốc.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, tham gia của các bạn trẻ, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, trực tiếp đưa ra những giải pháp để giải quyết những tồn tại, những vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics. Qua đây các doanh nghiệp cũng có thể tìm được nguồn nhân lực logistics chất lượng cao phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp mình, PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương cho hay.

Hiện nay ngành Logistics Việt Nam đang được Chính phủ và các bộ ngành quan tâm, đặc biệt là được tạo điều kiện rất nhiều từ Bộ Công Thương, vì thế việc đào tạo nhân lực ngành Logistics Việt Nam có thể đạt chuẩn quốc tế sẽ luôn được ưu tiên, nhất là việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

Theo bà Cao Cẩm Linh, Trưởng phòng Chiến lược Viettel Post, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics của nước ta chưa đáp ứng đúng, đủ so với yêu cầu của quốc tế. Việc này cũng cần những hội đồng liên minh, hiệp hội đào tạo để có thể định hướng cho các bạn sinh viên từng bước, từng bước. Nếu làm được điều này, chúng ta có thể rút ngắn được khoảng cách từ những kiến thức học thuật trên trường đại học đến công việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, bà Linh cũng cho rằng cần chú trọng đến: cơ chế chính sách cho hoạt động thông quan hàng hóa, nhất là cho hàng hóa thương mại điện tử; chất lượng cơ sở hạ tầng cho logistics như cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông vận tải cũng như hạ tầng về công nghệ thông tin; tính dễ dàng trong việc sắp xếp, tra cứu hàng hóa bằng việc tối ưu công nghệ và cuối cùng là khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Với vị trí là doanh nghiệp Logistics số 1 Việt Nam, Viettel Post đã đóng góp những kinh nghiệm, giá trị thực tiễn để các bạn trẻ có kiến thực thực tế hơn. Thông qua cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2020, Viettel Post cũng mong muốn tìm ra những “hạt giống” mới cho thế hệ nhân tài của logistics Việt Nam và góp phần nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc phát triển lĩnh vực logistics với nền kinh tế đất nước. Đây sẽ là cơ hội đáng giá cho những bạn trẻ đang theo học hay có niềm đam mê với ngành Logistics được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và khẳng định năng lực bản thân, bà Linh cho hay.

Bình luận
Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin & Truyền thông Hà Nội (HITTC)
Cơ quan chủ quản: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Địa Chỉ: 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (024) 35121430. Fax:(024) 35121486
Email: Phongkdptdv@gmail.com ; hotro@hanoiwork.vn
Lượt truy cập: Số người đang xem:
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để nhận tin tức từ chúng tôi và hơn thế nữa!

© 2018 http://hanoiwork.vn. All rights reserved.