Nhân lực chất lượng cao: Tay nghề + kỹ năng mềm +...

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, các khung khổ hội nhập có hiệu lực giúp mang lại lợi ích về xuất khẩu, gia tăng tiềm năng thu hút vốn FDI, từ đó sẽ tạo ra nhiều việc làm mới. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo số liệu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2018, cả nước có khoảng 1.220 phiên giao dịch việc làm, thu hút hàng chục nghìn doanh nghiệp (DN) tham gia tuyển dụng. Tuy nhiên, số lao động tuyển dụng được tại các sàn giao dịch việc làm không nhiều, chủ yếu là lao động phổ thông. Việc tuyển dụng lao động chất lượng cao còn nhiều khó khăn.

Nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động đã được tổ chức tại các địa phương

Để giải quyết bài toán về nguồn nhân lực chất lượng cao cho DN trong bối cảnh hội nhập, nhiều địa phương đã đổi mới hoạt động tuyển dụng. Song song với việc tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ tại trung tâm dịch vụ việc làm, nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động đã được tổ chức tại các địa phương, các trường nghề để DN có thể tuyển được nhân lực theo nhu cầu. Đặc biệt là các phiên giao dịch chuyên đề dành cho các lao động đã có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm.

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội - cho biết, ngoài những phiên giao dịch việc làm định kỳ được tổ chức tại các trung tâm, các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước thường xuyên được tổ chức đã hỗ trợ người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, hỗ trợ DN tìm kiếm được nguồn lao động có kinh nghiệm, tay nghề tốt.

“Tính đến thời điểm này, trung tâm đã tổ chức được 11 phiên giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc cũng như thực tập sinh về nước với hơn 2.000 lao động tham gia và đã có gần 700 lao động được tuyển dụng” - ông Thành cho hay.

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu tăng mạnh hơn, thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI, từ đó tạo ra nhiều làm mới. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi người lao động về trình độ, chuyên môn, kỹ năng, trách nhiệm trong công việc.

Chị Phạm Thị Huyền - Phụ trách bộ phận nhân sự Công ty CP Thương mại Carpa Việt Nam - cho biết, tất cả các vị trí việc làm của công ty đều yêu cầu nhân viên nói tiếng Hàn. Riêng đối với vị trí như nhân viên kinh doanh phải có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng về kinh doanh. Còn Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Công ty TNHH TransCosmos Việt Nam - Chị Phạm Thu Trang - cho hay - DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên phiên dịch tiếng Nhật với trình độ từ N3 trở lên. Với một số vị trí như nhân viên văn phòng và lễ tân, yêu cầu trình độ tin học thành thạo và khả năng ứng phó trong giao tiếp tốt.

Theo kết quả điều tra nhu cầu sử dụng lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trong các loại hình DN năm 2018 cho thấy, kế hoạch tuyển dụng năm 2019 của các DN tiếp tục có sự gia tăng, trong đó cao nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội này người lao động cần phải nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm tin học, ngoại ngữ. Có như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ thị trường lao động, tìm kiếm được việc làm phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng trong giai đoạn hiện nay.

Bình luận
Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin & Truyền thông Hà Nội (HITTC)
Cơ quan chủ quản: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Địa Chỉ: 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (024) 35121430. Fax:(024) 35121486
Email: Phongkdptdv@gmail.com ; hotro@hanoiwork.vn
Lượt truy cập: Số người đang xem:
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để nhận tin tức từ chúng tôi và hơn thế nữa!

© 2018 http://hanoiwork.vn. All rights reserved.