CEO MOG: Nguyên lý hút nhân sự là Founder phải biết PR bản thân - Bạn càng thịnh thì lại càng hút mọi thứ, khi bạn suy thì co-founder cũng tháo chạy!

CEO MOG Trần Anh Dũng cho rằng, quảng bá hình ảnh của founder cũng là một trong số những cách hút nhân sự mà người founder nên làm ở thời điểm đầu thành lập công ty. Việc tạo niềm tin, gây dấu ấn cá nhân song song với chiến lược về dự án của mình là cách hay để tìm người giỏi về làm cho mình.

Cùng là startup về công nghệ, từng thất bại nhiều lần trước khi thành công với dự án khởi nghiệp, Trần Việt Dũng, CEO & Founder MOG và Lê Hoàng Nhật, CEO Ami đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện về nhân sự startup.

CEO MOG Trần Anh Dũng: "Nguyên lý: Bạn càng thịnh thì lại càng hút mọi thứ, khi bạn suy thì co-founder cũng tháo chạy"

Năm 2011, ông Trần Anh Dũng, CEO & Founder MOG thành lập mWork – chuyên cung cấp nền tảng tiếp thị, sau này đổi thành MOG, tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành internet, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người dùng di động. 5 loại sản phẩm chính của công ty gồm quảng cáo online, thanh toán điện tử và ví điện tử, tiện ích di động, giải trí game và kết nối bán lẻ. Từ 5 nhân viên thời kỳ đầu thành lập, hiện MOG có 300 nhân sự.

 

CEO & Founder Trần Anh Dũng

Theo vị CEO này, chọn người làm cho mình không khó, chọn người đồng hành ngay thời kỳ đầu thành lập công ty mới khó. Bởi vì, không mấy người có thể tự mình làm hết một dự án từ đầu đến cuối và cũng không ai giỏi một lúc từ công nghệ, tài chính đến nhân sự…

"Thực ra việc tìm kiếm nhân sự của các công ty startup không khó bằng việc founder có chiến lược hay để thu hút người về làm cho mình. Nhân sự và vốn chỉ là bước đi, còn điều quan trọng là tầm nhìn của founder về dự án của mình đến đâu. Nếu người khác đồng hành, làm cho mình thì họ được gì, "dài hơi" ra sao", CEO MOG nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Dũng cho rằng, quảng bá hình ảnh của founder cũng là một trong số những cách mà founder nên làm ở thời điểm đầu thành lập công ty. Việc tạo niềm tin, gây dấu ấn cá nhân song song với chiến lược về dự án của mình là cách hay để tìm người giỏi về làm cho mình.

"Nguyên lý: bạn càng thịnh thì lại càng hút mọi thứ, khi bạn suy thì co-founder cũng tháo chạy", CEO MOG đúc kết.

CEO Ami Lê Hoàng Nhật: "Giữ người tài quan trọng hơn giữ người giỏi"

Ra đời tháng 5/2017, Ami Manager là ứng dụng giúp chủ nhà có thể quản lý thông tin bất động sản, cư dân, tạo và gửi hóa đơn điện tử cho người thuê nhà . Đến tháng 12/2017, Founder Lê Hoàng Nhật được một tâp đoàn lớn rót vốn 9 triệu USD, tương đương 200 tỉ đồng để phát triển đội ngũ và sản phẩm. Hiện, chàng trai 8X sở hữu công ty công nghệ 50 người, có trong tay hơn 11 ứng dụng mobile đang kinh doanh trên thị trường. Tầm nhìn của Ami là trở thành nền tảng cho việc quản lý cư dân, năng lượng và an ninh cho các thành phố lớn tại Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.

Nói về cách "dụ" và giữ người tài, người giỏi làm cho mình, Lê Hoàng Nhật chia sẻ: "Do mình là công ty startup nên chắc chắn lương bổng sẽ không bằng các doanh nghiệp lớn nên việc mất người giỏi dễ xảy ra. Điều quan trọng nhất của founder startup là phải có chiến lược về mô hình khởi nghiệp rõ ràng để nhân sự tin mà theo mình".

Lê Hoàng Nhật cho rằng, Ami chú trọng đến giữ người tài

Quan điểm của Nhật là giữ người tài quan trọng hơn người giỏi. "Người giỏi có thể họ làm việc trên quan điểm lương bổng – mà điều này các công ty startup ít đáp ứng được nên việc mất nhân sự giỏi là chuyện cơm bữa của startup. Nhưng người tài thì họ làm việc trên đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến vì cái đích cuối cùng. Do đó, hiện nay Ami chú trọng vào việc giữ người tài", Lê Hoàng Nhật chia sẻ.

Thời gian gần đây, Ami mất đi khoảng 2-3 nhân sự giỏi cho các doanh nghiệp lớn. Nhật cho rằng, đây là điều bình thường vì startup như mình lương bổng không bằng các doanh nghiệp lớn nên việc giữ người sẽ khó khăn hơn.

"Bài toán nhân sự là bài toán khó vì để có người đồng hành và cống hiến vì dự án lâu dài không dễ dàng. Bài toán vốn thì dễ hơn một chút. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các dự án hiệu quả để rót vốn, quan trọng là lộ trình, chiến lược của các startup đi được đến đâu và đi hiệu quả như thế nào", CEO Ami khẳng định.

Bình luận
Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin & Truyền thông Hà Nội (HITTC)
Cơ quan chủ quản: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Địa Chỉ: 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (024) 35121430. Fax:(024) 35121486
Email: Phongkdptdv@gmail.com ; hotro@hanoiwork.vn
Lượt truy cập: Số người đang xem:
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để nhận tin tức từ chúng tôi và hơn thế nữa!

© 2018 http://hanoiwork.vn. All rights reserved.